QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI MẶT HÀNG MÁY LỌC NƯỚC

Quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước

Các giấy tờ pháp lý cần có để sản phẩm máy lọc nước được phép lưu hành trên thị trường gồm: Đăng ký kinh doanh; Chứng nhận đăng ký thương hiệu; Đăng ký mã số mã vạch; Đăng ký kiểm định chất lượng sản phẩm.

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh sản phẩm máy lọc nước

Theo quy định, để kinh doanh sản phẩm máy lọc nước, cơ sở cần đăng ký giấy phép kinh doanh sản phẩm. Hình thức đăng ký kinh doanh có thể là công ty, hộ kinh doanh hay hợp tác xã. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng phát triển của đơn vị.

Hiện nay, hai hình thức đăng ký kinh doanh đăng được lựa chọn nhiều nhất và phổ biến nhất là: Công ty và hộ kinh doanh cá thể. 

  • Đăng ký kinh doanh Công ty: Đây là hình thức đăng ký kinh doanh được tiến hành tại Sở kế hoặc đầu tư. Loại hình này được áp dụng cho mô hình kinh doanh sản xuất có định hướng phát triển theo quy mô rộng và liên kết về địa lý. Với hình thức công ty, bạn có thể mở các chi nhánh, địa lý kinh doanh sản phẩm máy lọc nước trên lãnh thổ Việt Nam một cách thuận tiện. Việc quản lý và kê khai sẽ được tiến hành đồng nhất và nhanh chóng.
  • Đăng ký Hộ kinh doanh cá thể: Khác với công ty, hình thức này xác định với mô hình thương mại nhỏ hơn. Với đặc điểm gắn liền hộ kinh doanh với duy nhất một vị trí cụ thể, việc mở rộng quy mô và mạng lưới liên kết về sau sẽ khó khăn hơn mô hình công ty. Tuy nhiên, với những ai định hướng kinh doanh, sản xuất chỉ tại 1 điểm và đã có hệ thống khách hàng ổn đinh thì loại hình này lại phát huy được ưu thế. Khi mà mọi thủ tục hành chính từ đăng ký thành lập, thuế, báo cáo…đều vô cùng đơn giản.
Máy lọc nước

Cơ sở kinh doanh máy lọc nước bắt buộc phải có Giấy phép Đăng ký dinh doanh.

2. Chứng nhận đăng ký thương hiệu cho sản phẩm máy lọc nước

Với sản phẩm máy lọc nước, có 2 vấn để thương hiệu cần quan tâm là tên và hình ảnh sản phẩm máy lọc nước.

  • Tên sản phẩm máy lọc nước được đăng ký tại Cục SHTT về mặt nhãn hiệu hàng hóa/ dịch vụ cho những nhóm ngành liên quan đến sản phẩm này như: Sản xuất máy lọc nước; Thương mại – Xuất nhập khẩu máy lọc nước; Lắp đặt, sửa chưa…máy lọc nước. Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh mà bạn sẽ lựa chọn nhóm ngành phù hợp để đăng ký. 
  • Hình ảnh sản phẩm máy lọc nước gồm có hai yếu tố chính là: Hình thức bao bì tem mác và kiểu dáng của sản phẩm. Với thực tế thị trường kinh doanh máy lọc nước hiện nay ở Việt Nam, đa phần các mẫu sản phẩm đều mất tính mới về kiểu dáng. Do vậy, khả năng bảo hộ cho đối tượng này thường không cao. Vì thế, đa phần người kinh doanh sẽ chỉ nên tiến hành thủ tục bảo hộ cho mẫu tem mác dán trên sản phẩm.

3. Đăng ký mã số mã vạch để xác minh nguồn gốc sản phẩm máy lọc nước

Mã số mã vạch là phương tiện để thể hiện thông tin của sản phẩm. Nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại và lưu hành sản phẩm đó trên thị trường. Đăng ký mã số mã vạch giúp người tiêu dùng, cơ quan chức năng xác minh được thông tin sản phẩm. 

Mã số mã vạch cho sản phẩm máy lọc nước

Các sản phẩm máy lọc nước cần đăng ký Mã số mã vạch theo quy định.

4. Đăng ký kiểm định chất lượng cho sản phẩm máy lọc nước

Để một sản phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường, yếu tố chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, các hãng Máy lọc nước đều đưa ra các quy chuẩn Quốc gia như: QCVN02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN06-1:2010/BYT… để thể hiện chất lượng nước sau khi lọc qua máy.Tùy vào các sản phẩm máy lọc nước khác nhau mà cơ sở kinh doanh cần đáp ứng đăng ký kiểm định chất lượng cho sản phẩm máy lọc nước phù hợp với quy chuẩn tương ứng, cụ thể như sau:

QCVN02/2009-BYT – Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt thông thường. Không sử dụng cho ăn uống trực tiếp và cơ sở chế biến thực phẩm.

QCVN 01:2009/BYT- Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng dung cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Là tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.

QCVN 6-1:2010/BYT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (Dành cho nước uống trực tiếp): Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai với mục đích giải khát.

Quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước

Quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước

*** Hiện nay, ngoài việc thực hiện theo các quy định trên, các cơ sở và doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm máy lọc nước đã chủ động dán tem chống giả cho sản phẩm. Cách làm này giúp bảo vệ được thương hiệu của doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo sự an tâm, tin tưởng cho người tiêu dùng trước hoàn cảnh thị trường máy lọc nước đang hết sức phức tạp với quá nhiều nhà cung cấp. Giải pháp thường được các doanh nghiệp sử dụng là tem xác thực điện tử Smartcheck.

Tham khảo Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Newlife với tên thương hiệu máy lọc nước Newlife ứng dụng công nghệ chống giả Smartcheck.