Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng bị phạt 40 triệu

Hành vi bán các loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn của bác sỹ bị phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng

Phạt cao nhất 40 triệu đồng cho hành vi sản xuất mỹ phẩm có chất cấm. Phạt 10 triệu nếu kê đơn biệt dược đắt tiền không cần thiết nhằm hưởng hoa hồng.

Đó là một trong những nội dung của Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế về thuốc, mỹ phẩm và thiết bị y tế.

Theo đó, cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực thuốc, mỹ phẩm và thiết bị y tế sẽ bị phạt tiền tối đa 40 triệu đồng, hoặc có thể bị thu hồi, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng nhận đăng ký kinh doanh từ 3-12 tháng hoặc tước quyền sử dụng không thời hạn.

Bên cạnh đó, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với hành vi người bán thuốc không mặc áo hoặc đeo biển hiệu đúng quy định.

Đồng thời, Nghị định cũng chỉ rõ, việc buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ, thuốc nhập lậu, thuốc đã hết hạn sử dụng,… bị phạt từ 10-15 triệu đồng.

Nghị định quy định phạt cao nhất đến 40 triệu đồng cho hành vi sản xuất mỹ phẩm có chất cấm. Mức 30-40 triệu đồng cũng được áp dụng cho các hành vi: kinh doanh mỹ phẩm nhưng chưa thực hiện công bố; sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc;…

Cũng với mức phạt 40 triệu đồng, Nghị định dự kiến sẽ áp dụng cho hành vi quảng cáo thuốc kê đơn, vaccine, sinh phẩm y tế; mỹ phẩm, thực phẩm chức năng với nội dung không rõ ràng dễ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.