Từng trái măng cụt to bóng, tươi mới sờ sờ ra đó thì làm sao giả được?” – “Giả dễ như chơi!”, nhà nông Nguyễn Văn Dội, ở 99 khu phố Hưng Thọ, phường Hưng Định, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương tuột từ ngọn măng cụt sum suê cao trên 15m, trong vườn nhà xuống khẳng định.
Trái măng cụt ở đây không lớn bằng vùng Long Khánh (Đồng Nai), Lộc Ninh (Bình Phước), nhưng mỏng vỏ, cho múi ngọt thơm và vương dư vị chua thanh. Cuống trái ngắn, thân trái tròn bầu chứ không thon dài như măng cụt Thái Lan.
Đặc biệt, phần đít trái bằng.
Theo thông tin từ sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Bình Dương, thương hiệu măng cụt Lái Thiêu lọt vào top 50 loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam, do trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam bình chọn.
Do thời tiết, năm nay các chủ vườn thu hoạch măng cụt trễ hơn năm rồi khoảng nửa tháng. Thế nhưng, từ hai tháng trước chợ Lái Thiêu đã có những thúng măng cụt đầu mùa, giá 70.000 – 80.000 đồng/kg.
Bà Sáu bán măng cụt, cười xuề xoà tiết lộ rằng, nguồn hàng từ miền Đông hoặc miệt Cái Mơn, Bến Tre đổ về.
Ông Dội lắc đầu nói: “Cạnh vườn còn bị trộn, huống chi xuống tới các chợ lớn”.
Nhiều sạp, gian hàng bán măng cụt chạy dài khoảng 1km, từ khu Cầu Ngang xuống chợ Lái Thiêu, đều để bảng “măng cụt vườn”, giá từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. Nhưng ông Dội quả quyết, đó là hàng của vườn vùng khác chứ không phải vùng này.
Làm vậy, tiểu thương sẽ kiếm thêm 10.000 – 15.000 đồng/kg.
Được biết, khoảng mười ngày nữa sẽ rộ mùa giáng châu (măng cụt) ở đây, kéo dài gần ba tháng là dứt mùa.
Thông tin từ phòng nông nghiệp thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, tổng diện tích vườn trái cây Lái Thiêu khoảng 1.100ha, chủ yếu trồng măng cụt.
Ông Dội còn khoe, vừa được hội nông dân thị xã Thuận An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “măng cụt Lái Thiêu”, thời hạn hai năm.