Sự thật về ‘thuốc trị ung thư’ Vidatox đắt như vàng

Dù thời điểm hiện tại, chưa có một đơn vị, doanh nghiệp nào công bố được phép phân phối sản phẩm thuốc Vidatox trên lãnh thổ Việt Nam nhưng thời gian gần đây nhu cầu mua bán sản phẩm này lại rất rầm rộ, công khai dưới nhiều hình thức.

Tuy nhiên, sau khi một số nhà thuốc bị cơ quan chức năng “sờ gáy” thì mọi thông tin để được sở hữu loại thuốc này đã lui vào trạng thái “án binh bất động”…

Vidatox, “hàng xách tay chữa ung thư” siêu đắt

Thông tin về vụ việc với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Minh Hùng (đội trưởng Đội 12 – Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) cho biết: Khoảng 10h ngày 21/4, bất ngờ tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, thu giữ một số sản phẩm Vidatox không rõ nguồn gốc, không được cấp phép bày bán trôi nổi trên thị trường

Số thuốc thư giữ được.

Cụ thể, đội Quản lý thị trường số 12 đã tiến hành kiểm tra một số nhà thuốc. Tại nhà thuốc Đồng Tâm (số 105/342 phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã phát hiện và thu giữ bốn lọ thuốc Vidatox. Tiến hành kiểm tra, người đứng tên đăng ký kinh doanh không xuất trình được giấy phép kinh doanh, phân phối và lưu hành sản phẩm Vidatox cũng như các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng này.

Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cũng đã kiểm tra và phát hiện tại nhà thuốc Ngọc Diệp (số 54 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bày bán công khai sản phẩm Vidatox và thu giữ hai lọ. Mỗi lọ đều có dung tích là 30ml, có ghi hạn sử dụng đến ngày 24/1/2016 và được bán với giá khác nhau.

Với sản phẩm thu được tại nhà  thuốc Đồng Tâm, sản phẩm được dán giá 3,8 triệu đồng/lọ trên bao bì, tại nhà thuốc Ngọc Diệp là 3,5 triệu đồng/lọ trên bao bì. Vì không được cấp phép nên cơ quan chức năng xác định tất cả số hàng bày bán tại nhà thuốc đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do nước ngoài sản xuất, không hóa đơn chứng từ, kinh doanh hàng nhập lậu… Qua đó, lực lượng thị trường Hà Nội đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ các sản phẩm Vidatox để tiếp tục điều tra, làm rõ các đầu mối cung cấp trái phép sản phẩm và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan QLTT lần tìm đầu mối phá vụ thuốc Vidatox như thế nào? 

Thông tin từ ông Nguyễn Minh Hùng (đội trưởng Đội 12 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, quá trình xác minh ban đầu xác định bản chất sản phẩm Vidatox là một loại thực phẩm chức năng. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Cu Ba, ghi trên bao bì của sản phẩm. Sản phẩm này hiện tại chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng đang lập biên bản kiểm tra, xử lý đối với những nhà thuốc có bán Vidatox.

Tuy nhiên, theo những thông tin khai thác được thì sau khi được đưa vào Việt Nam sản phẩm đã được người kinh doanh dịch ra tiếng Việt. Theo đó, thông tin về chức năng của Vidatox có thành phần được chiết xuất từ nọc của bọ cạp và có tính năng hỗ trợ, điều trị với nhiều thể bệnh ung thư khác nhau.

Theo ông Hùng (Đội trưởng đội 12 – Chi cục QLTT Hà Nội) thì để có thể tiến hành kiểm tra và bắt giữ được là do thông tin nghiệp vụ kết hợp với những thông tin khai thác từ phía người dân cung cấp.

Để có thể quản lý mặt hàng dược phẩm có không ít khó khăn vì doanh nghiệp có thủ đoạn rất tinh vi, quay vòng hóa đơn, xé lẻ kinh doanh trong khi lực lượng của đơn vị mỏng và phụ trách nhiều vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc lần ra đầu mối đối với việc buôn bán Vidatox rất khó khăn vì khó có tài liệu chứng minh cửa hàng mua ở đâu. Hơn nữa, sản phẩm thường được đưa vào nước bằng hình thức hàng xách tay.

Chính vì vậy, ngay cả công tác hải quan cũng rất khó để phát hiện. Cơ quan QLTT dù đã thường xuyên có kế hoạch kiểm tra định kỳ hay đối với những trường hợp có thông tin về sai phạm sẽ tiến hành kiểm tra nhưng cũng khó để đẩm bảo tuyệt đối vì thực tế riêng trên địa bàn quận Thanh Xuân đã có tới 120 nhà thuốc bán lẻ, 158 cơ sở bán buôn…

Trần Hải – Đỗ Thơm – Vũ Phương theo nguoiduatin.vn